Biên đạo múa gạo cội nói về Shen Yun: “Phi thường, một sản phẩm xuất chúng”

Irene Widdup là người dành cả đời cho khiêu vũ, sứ mệnh cuộc đời của cô là mang niềm vui trong từng vũ điệu tới mọi người. Niềm đam mê đó đã mang về cho cô một danh sách dài thành tích, tạo dựng cho cô uy tín trong cộng đồng khiêu vũ Canada.

Cô Widdup là Chủ tịch của Hiệp hội Giáo dục Alberta Dance, chủ sở hữu và Giám đốc nghệ thuật của một Học viện khiêu vũ tại tỉnh Alberta, đồng thời là một nghệ sĩ múa và biên đạo múa có bề dày thành tích.

Chồng cô, anh Grant Widdup hiểu rõ niềm đam mê vũ đạo của cô hơn bất kỳ ai khác. Điều đó có thể giải thích lý do tại sao 2 vợ chồng anh đã đáp chuyến bay từ Edmonton tới Toronto để xem Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun biểu diễn vào buổi tối thứ Năm ngày 22/1/2015 tại nhà hát Sony Centre.

“Vợ tôi rất muốn xem chương trình của Shen Yun, nên vào dịp Giáng sinh tôi đã mua vé cho cô ấy và chúng tôi đã thu xếp để đến Toronto tham dự chương trình này”, anh nói.

Được chứng kiến sự đồng bộ đến từng chi tiết nhỏ và sự gắn kết 100% từ mỗi nghệ sĩ múa quả là đáng kinh ngạc – Irene Widdup.

Cô Widdup đã chia sẻ những cảm nghĩ của mình về buổi biểu diễn trong thời gian giải lao.

“Chúng tôi rất thích chương trình này. Rất tuyệt vời. Bản thân tôi là một nghệ sĩ múa và là một nghệ sĩ nên tôi thực sự đánh giá rất cao tính nghệ thuật, biên đạo, màu sắc, cùng với tất cả các vũ đạo.”

“Thật tuyệt vời, tôi yêu thích lời dẫn của MC kèm theo giải thích về mỗi màn vũ đạo xuyên suốt chương trình. Phi thường, một sản phẩm xuất chúng.”

Trước đây cô đã thưởng thức Shen Yun ở thủ phủ Edmonton và cô yêu thích chương trình này rất nhiều. Vì vậy cô đã quyết định cùng chung sức với một nhóm người vận động đưa chương trình biểu diễn này trở lại tỉnh Alberta.

Shen Yun đã không thể trình diễn tại Alberta sau khi có hai nhà hát thuộc quyền sở hữu của tỉnh đòi hỏi phải có một tấm lưới bao phủ khu vực dàn nhạc. Shen Yun cho rằng tấm lưới này sẽ gây khó khăn cho dàn nhạc khi phối hợp đồng bộ với các nghệ sĩ múa và phông nền kỹ thuật số 3D.

Họ như “bay lượn” trên sân khấu

“Chúng tôi rất thích chương trình này, một trải nghiệm thật tuyệt vời. Thật thú vị khi được chứng kiến tất cả các khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Hoa”, cô Widdup nói.

Tôi bị mê hoặc bởi cách họ lướt trên sân khấu. Giống như là họ đang bay lượn trên những tầng mây”, cô nói.

Trong vũ múa cổ điển Trung Hoa, các nữ nghệ sĩ múa di chuyển theo kỹ thuật vẩy từ gót sang mũi chân thành những bước nhỏ và nhanh, khiến họ xuất hiện như thể đang lướt trên sân khấu. “Động tác này được thực hiện rất nhanh và uyển chuyển, nên nó làm cho các nghệ sĩ có vẻ như trôi trên mây” — trang web của Shen Yun giải thích.

Cô Widdup cũng đánh giá cao về những nỗ lực của Shen Yun làm sống lại nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Thật thú vị khi được thưởng thức nền văn minh của Trung Hoa và biết được nền văn minh này đã diễn tiến như thế nào qua những truyền thuyết khác nhau.”

Cô nói rằng việc chia sẻ một nền văn hóa có lịch sử lâu dài như vậy là điều rất quan trọng.

Shen Yun được thành lập với sứ mệnh phục hồi tinh hoa văn hóa thần truyền 5000 năm – di sản văn hóa bắt nguồn từ ba tôn giáo tại Trung Quốc là Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo, và những giá trị văn hóa truyền thống này vẫn được xuyên suốt qua nhiều thế hệ.

Cô Widdup nhận xét: “Những giá trị văn hóa được thể hiện trong chương trình này rất quan trọng.”

“Họ diễn đạt về lòng tốt, sự chân thật và nhẫn nại — đó là những giá trị mà ta không thể bắt gặp trong xã hội ngày nay.”

“Tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh thực sự khó khăn khi nuôi dạy con cái trong xã hội hiện đại. Và những chương trình như thế này cho thấy những giá trị sống ấy là đáng noi theo, và cần được gìn giữ trường tồn, để chúng ta có thể nuôi dạy con cái lớn lên trở thành những công dân tốt và được giáo dục đầy đủ.”

Cô cho rằng chúng ta cũng sẽ được lợi ích khi hiểu biết sâu hơn về nền văn minh Trung Hoa thông qua chương trình này.

Theo tôi, điều này rất quan trọng bởi vì tất cả mọi người nên tìm hiểu truyền thống và những nền văn hóa, và đây là một nền văn hóa hết sức rực rỡ. Tất cả chúng ta cần chia sẻ và tiếp thu lẫn nhau để hiểu được tầm quan trọng của những câu chuyện và truyền thuyết mà người xưa để lại. Tôi tin rằng điều này thực sự thuộc về tất cả chúng ta.

Sự tận tâm

Cô Widdup hiểu rõ cần phải bỏ công sức như thế nào mới làm nên được tầm cỡ một chương trình như Shen Yun. Cô đã được dạy bởi các giáo viên hàng đầu của Học viện Múa Hoàng Gia tại London, nước Anh, và cô cũng đã đào tạo các nghệ sĩ múa được nhận vào học tại Trường Ba-lê Quốc gia Canada, cũng như các học viên đã trở thành nghệ sĩ múa chuyên nghiệp trên khắp thế giới.

Cô đã giành được giải thưởng biên đạo múa và đã biên đạo cho các sự kiện như Thế vận hội Olympic Đặc biệt năm 2001. Cô cũng đã trình diễn với Vũ đoàn Ba-lê Alberta tại lễ khai mạc Thế vận hội Calgary năm 1988.

Hiện nay, giảng dạy múa là một ưu tiên hàng đầu của cô, và cô thường giúp đỡ những giáo viên khác. Cô đã soạn thảo nhiều tài liệu để hỗ trợ việc giảng dạy và được bán trên toàn thế giới. Cô đã xuất bản một chương trình đào tạo giáo viên múa gọi là STEP (Studen Teacher Education Program). Kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã đưa cô đến nhiều buổi hội thảo chuyên đề nhằm chia sẻ chương trình giáo dục lẫn phong cách giảng dạy sáng tạo.

Đối với cô, một trong những khía cạnh đáng lưu tâm nhất trong trình diễn đó là làm sao để một nhóm lớn các nghệ sĩ múa có thể biểu diễn đồng bộ cùng nhau.

“Tạo ra được một khối thống nhất như vậy, để đạt được sự đồng bộ, từng chi tiết nhỏ và sự cam kết nỗ lực 100% từ mỗi nghệ sĩ múa quả thật là khó tin. Vâng, tiêu chuẩn chất lượng là rất cao. Thật đáng kinh ngạc.”

Cô cũng đánh giá cao dàn nhạc của Shen Yun, bao gồm các loại nhạc cụ truyền thống Trung Hoa dẫn dắt giai điệu còn nhạc cụ phương Tây làm nền tảng.

Âm nhạc thật phi thường. Bản thân là một biên đạo múa, tôi đã có những ý tưởng tuyệt vời chạy qua đầu khi liên tưởng về những động tác tôi có thể dàn dựng. Dàn nhạc thì rất, rất hay, còn màu sắc của những bộ trang phục thì quá rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Thật đẹp, hứng khởi khi xem. Và tôi đặc biệt yêu thích phông nền và sự kết hợp giữa vi tính hóa cùng dàn nhạc sống và tất cả các nghệ sĩ múa. Thật thỏa lòng khi xem.”

Kỹ thuật vi tính hóa chính là phông nền động kỹ thuật số của Shen Yun, tạo ra bối cảnh động đầy sức sống cho từng điệu múa.

“Tôi thực sự hy vọng có thể mang sản phẩm tuyệt vời này trở lại miền Tây Canada”, Irene Widdup hào hứng chia sẻ.

Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun được thành lập tại New York vào năm 2006, với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống vốn đã bị đánh mất tại chính Trung Hoa. Shen Yun có năm đoàn, lưu diễn 6 tháng hàng năm qua 20 quốc gia và trên 100 thành phố.