Biên đạo múa gạo cội nói về Shen Yun: “Phi thường, một sản phẩm xuất chúng”

Irene Widdup là người dành cả đời cho khiêu vũ, sứ mệnh cuộc đời của cô là mang niềm vui trong từng vũ điệu tới mọi người. Niềm đam mê đó đã mang về cho cô một danh sách dài thành tích, tạo dựng cho cô uy tín trong cộng đồng khiêu vũ Canada.

Cô Widdup là Chủ tịch của Hiệp hội Giáo dục Alberta Dance, chủ sở hữu và Giám đốc nghệ thuật của một Học viện khiêu vũ tại tỉnh Alberta, đồng thời là một nghệ sĩ múa và biên đạo múa có bề dày thành tích.

Chồng cô, anh Grant Widdup hiểu rõ niềm đam mê vũ đạo của cô hơn bất kỳ ai khác. Điều đó có thể giải thích lý do tại sao 2 vợ chồng anh đã đáp chuyến bay từ Edmonton tới Toronto để xem Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun biểu diễn vào buổi tối thứ Năm ngày 22/1/2015 tại nhà hát Sony Centre.

“Vợ tôi rất muốn xem chương trình của Shen Yun, nên vào dịp Giáng sinh tôi đã mua vé cho cô ấy và chúng tôi đã thu xếp để đến Toronto tham dự chương trình này”, anh nói.

Được chứng kiến sự đồng bộ đến từng chi tiết nhỏ và sự gắn kết 100% từ mỗi nghệ sĩ múa quả là đáng kinh ngạc – Irene Widdup.

Cô Widdup đã chia sẻ những cảm nghĩ của mình về buổi biểu diễn trong thời gian giải lao.

“Chúng tôi rất thích chương trình này. Rất tuyệt vời. Bản thân tôi là một nghệ sĩ múa và là một nghệ sĩ nên tôi thực sự đánh giá rất cao tính nghệ thuật, biên đạo, màu sắc, cùng với tất cả các vũ đạo.”

“Thật tuyệt vời, tôi yêu thích lời dẫn của MC kèm theo giải thích về mỗi màn vũ đạo xuyên suốt chương trình. Phi thường, một sản phẩm xuất chúng.”

Trước đây cô đã thưởng thức Shen Yun ở thủ phủ Edmonton và cô yêu thích chương trình này rất nhiều. Vì vậy cô đã quyết định cùng chung sức với một nhóm người vận động đưa chương trình biểu diễn này trở lại tỉnh Alberta.

Shen Yun đã không thể trình diễn tại Alberta sau khi có hai nhà hát thuộc quyền sở hữu của tỉnh đòi hỏi phải có một tấm lưới bao phủ khu vực dàn nhạc. Shen Yun cho rằng tấm lưới này sẽ gây khó khăn cho dàn nhạc khi phối hợp đồng bộ với các nghệ sĩ múa và phông nền kỹ thuật số 3D.

Họ như “bay lượn” trên sân khấu

“Chúng tôi rất thích chương trình này, một trải nghiệm thật tuyệt vời. Thật thú vị khi được chứng kiến tất cả các khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Hoa”, cô Widdup nói.

Tôi bị mê hoặc bởi cách họ lướt trên sân khấu. Giống như là họ đang bay lượn trên những tầng mây”, cô nói.

Trong vũ múa cổ điển Trung Hoa, các nữ nghệ sĩ múa di chuyển theo kỹ thuật vẩy từ gót sang mũi chân thành những bước nhỏ và nhanh, khiến họ xuất hiện như thể đang lướt trên sân khấu. “Động tác này được thực hiện rất nhanh và uyển chuyển, nên nó làm cho các nghệ sĩ có vẻ như trôi trên mây” — trang web của Shen Yun giải thích.

Cô Widdup cũng đánh giá cao về những nỗ lực của Shen Yun làm sống lại nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Thật thú vị khi được thưởng thức nền văn minh của Trung Hoa và biết được nền văn minh này đã diễn tiến như thế nào qua những truyền thuyết khác nhau.”

Cô nói rằng việc chia sẻ một nền văn hóa có lịch sử lâu dài như vậy là điều rất quan trọng.

Shen Yun được thành lập với sứ mệnh phục hồi tinh hoa văn hóa thần truyền 5000 năm – di sản văn hóa bắt nguồn từ ba tôn giáo tại Trung Quốc là Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo, và những giá trị văn hóa truyền thống này vẫn được xuyên suốt qua nhiều thế hệ.

Cô Widdup nhận xét: “Những giá trị văn hóa được thể hiện trong chương trình này rất quan trọng.”

“Họ diễn đạt về lòng tốt, sự chân thật và nhẫn nại — đó là những giá trị mà ta không thể bắt gặp trong xã hội ngày nay.”

“Tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh thực sự khó khăn khi nuôi dạy con cái trong xã hội hiện đại. Và những chương trình như thế này cho thấy những giá trị sống ấy là đáng noi theo, và cần được gìn giữ trường tồn, để chúng ta có thể nuôi dạy con cái lớn lên trở thành những công dân tốt và được giáo dục đầy đủ.”

Cô cho rằng chúng ta cũng sẽ được lợi ích khi hiểu biết sâu hơn về nền văn minh Trung Hoa thông qua chương trình này.

Theo tôi, điều này rất quan trọng bởi vì tất cả mọi người nên tìm hiểu truyền thống và những nền văn hóa, và đây là một nền văn hóa hết sức rực rỡ. Tất cả chúng ta cần chia sẻ và tiếp thu lẫn nhau để hiểu được tầm quan trọng của những câu chuyện và truyền thuyết mà người xưa để lại. Tôi tin rằng điều này thực sự thuộc về tất cả chúng ta.

Sự tận tâm

Cô Widdup hiểu rõ cần phải bỏ công sức như thế nào mới làm nên được tầm cỡ một chương trình như Shen Yun. Cô đã được dạy bởi các giáo viên hàng đầu của Học viện Múa Hoàng Gia tại London, nước Anh, và cô cũng đã đào tạo các nghệ sĩ múa được nhận vào học tại Trường Ba-lê Quốc gia Canada, cũng như các học viên đã trở thành nghệ sĩ múa chuyên nghiệp trên khắp thế giới.

Cô đã giành được giải thưởng biên đạo múa và đã biên đạo cho các sự kiện như Thế vận hội Olympic Đặc biệt năm 2001. Cô cũng đã trình diễn với Vũ đoàn Ba-lê Alberta tại lễ khai mạc Thế vận hội Calgary năm 1988.

Hiện nay, giảng dạy múa là một ưu tiên hàng đầu của cô, và cô thường giúp đỡ những giáo viên khác. Cô đã soạn thảo nhiều tài liệu để hỗ trợ việc giảng dạy và được bán trên toàn thế giới. Cô đã xuất bản một chương trình đào tạo giáo viên múa gọi là STEP (Studen Teacher Education Program). Kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã đưa cô đến nhiều buổi hội thảo chuyên đề nhằm chia sẻ chương trình giáo dục lẫn phong cách giảng dạy sáng tạo.

Đối với cô, một trong những khía cạnh đáng lưu tâm nhất trong trình diễn đó là làm sao để một nhóm lớn các nghệ sĩ múa có thể biểu diễn đồng bộ cùng nhau.

“Tạo ra được một khối thống nhất như vậy, để đạt được sự đồng bộ, từng chi tiết nhỏ và sự cam kết nỗ lực 100% từ mỗi nghệ sĩ múa quả thật là khó tin. Vâng, tiêu chuẩn chất lượng là rất cao. Thật đáng kinh ngạc.”

Cô cũng đánh giá cao dàn nhạc của Shen Yun, bao gồm các loại nhạc cụ truyền thống Trung Hoa dẫn dắt giai điệu còn nhạc cụ phương Tây làm nền tảng.

Âm nhạc thật phi thường. Bản thân là một biên đạo múa, tôi đã có những ý tưởng tuyệt vời chạy qua đầu khi liên tưởng về những động tác tôi có thể dàn dựng. Dàn nhạc thì rất, rất hay, còn màu sắc của những bộ trang phục thì quá rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Thật đẹp, hứng khởi khi xem. Và tôi đặc biệt yêu thích phông nền và sự kết hợp giữa vi tính hóa cùng dàn nhạc sống và tất cả các nghệ sĩ múa. Thật thỏa lòng khi xem.”

Kỹ thuật vi tính hóa chính là phông nền động kỹ thuật số của Shen Yun, tạo ra bối cảnh động đầy sức sống cho từng điệu múa.

“Tôi thực sự hy vọng có thể mang sản phẩm tuyệt vời này trở lại miền Tây Canada”, Irene Widdup hào hứng chia sẻ.

Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun được thành lập tại New York vào năm 2006, với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống vốn đã bị đánh mất tại chính Trung Hoa. Shen Yun có năm đoàn, lưu diễn 6 tháng hàng năm qua 20 quốc gia và trên 100 thành phố.

Khán giả rung động trước màn trình diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun

Trong một lần dắt con đi xem biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, Leyna Nguyen, người dẫn chương trình truyền hình gốc Việt tại Mỹ từng 2 lần đạt giải thưởng Emmy đã phải thốt lên rằng: “Thật sự rất kỳ diệu!”

Cô Leyna Nguyen chia sẻ: “Như một phần thưởng cho đôi mắt. Tôi đã tưởng rằng tôi biết những gì mình mong đợi cho đến khi ngồi ở đó, nghe thấy âm nhạc và chứng kiến các sắc màu – thật sự rất kỳ diệu… Show diễn này vượt khỏi ý nghĩa giải trí thuần túy. Tôi nghĩ sự kỳ diệu phi thường của Shen Yun nằm ở chỗ các tiết mục đều mang đến thông điệp yêu thương và hòa bình. Tôi biết rằng con gái mình yêu thích show diễn này. Khi màn sân khấu vừa được vén lên, tôi nhìn vào gương mặt con bé đang ngạc nhiên sửng sốt vì những cháu thấy. Thật tuyệt vời khi được đến đây, ngồi thảnh thơi thư giãn và thả mình trong âm nhạc, trong những cảnh đẹp trên sân khấu.” (Xem video phát biểu tại đây)

Rất nhiều người có cùng cảm xúc với cô Leyna Nguyen sau khi xem biểu diễn của Shen Yun. Nhà thẩm định đá quý, ông Reeves nói: “Tôi đã đi qua hầu hết mọi ngóc ngách trên địa cầu này, nhưng tôi chưa từng thấy điều gì như vậy, thật không thể tin được”.

Còn cựu giáo viên Sherry Martin khẳng định: “Nếu bạn cố gắng miêu tả với ai đó, họ sẽ nghi ngờ hỏi lại ‘Có thật không?’. Đây là điều bạn phải tận mắt chứng kiến”.

Vậy điều gì đã khiến những khán giả sau khi xem Shen Yun phải thốt lên một cách chấn động đến vậy? Như Broadway World đã từng giới thiệu, đây là một chương trình biểu diễn nghệ thuật mà bạn “không thể bỏ lỡ” (A must-see!)

Có trụ sở tại New York, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được thành lập từ năm 2006 với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống đã bị lãng quên tại Trung Quốc. Thông qua âm nhạc và vũ đạo, Shen Yun đưa người xem đến với những vùng đất cổ xưa, qua các triều đại trải dài theo dòng lịch sử, từ hoàng cung lộng lẫy đến thảo nguyên hoang sơ. Bằng một hình thức biểu cảm độc đáo với kỹ xảo sân khấu 3D chân thực, Shen Yun kể lại các câu chuyện nổi tiếng từ cổ chí kim như Tây Du Ký, Hoa Mộc Lan, Thủy Hử, v.v. Biểu diễn của Shen Yun sẽ mang khán giả hết từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác, như luật sư Mike Scheller chia sẻ: “Tôi thật sự sốc. Tôi không có lời nào đủ để tán dương”.

Ảnh và video trong bài viết thuộc bản quyền của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

Giám Đốc hãng Apple khen ngợi: Shen Yun quả là “đáng kinh ngạc!”

Todd và Holly Whitehurst đã có những giây phút đáng nhớ vào ngày 2/1/2015 khi thưởng thức chương trình Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật San Jose.

Ông bà Whitehurst đã có những giây phút đáng nhớ vào ngày 2/1/2015, khi xem Biểu diễn Nghệ Thuật Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật San Jose (Ảnh: Gary Wang/ epochtimes)

Những buổi biễu diễn vũ múa và âm nhạc cổ điển của Đoàn Nghệ Thuật Biểu diễn Shen Yun—vốn bắt nguồn từ nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm—được khán giả toàn thế giới hết sức tán thưởng.

Ông Whitehurst là Giám đốc phát triển phần cứng cho hãng Apple. Ông chia sẻ rằng mình thực sự say mê trước vẻ đẹp của buổi diễn.

“Ôi! Chúng tôi thực sự yêu thích chương trình tối nay,” ông thốt lên: “Nó đẹp mê lòng người.

“Tôi có thể thấy lý do tại sao mọi người cứ đến xem chương trình từ năm này qua năm khác,” ông nói: “Nó kết hợp giữa vũ múa, opera, một chút hóm hỉnh, còn có cả những pha hành động nữa.”

Trang web của Shen Yun cho biết: “Bạn không thể xem Shen Yun ở Trung Quốc ngày nay, nơi mà nền văn hóa truyền thống hầu như đã bị thất truyền. Tuy nhiên, Shen Yun – một tổ chức phi lợi nhuận – đã trở thành hiện tượng quốc tế, mang những điều kỳ diệu của văn hóa Trung Hoa cổ đại đến hàng triệu khán giả trên toàn thế giới.”

“Tôi nghĩ rằng nó mang một thông điệp khá mạnh mẽ,” ông Whitehurst nói: “đó là một thông điệp mạnh mẽ của lòng từ bi. Tôi nghĩ rằng thông điệp ấy đã được chuyển tải ngay từ màn trình diễn đầu tiên. Tôi thực sự đánh giá cao điều đó…”

“Tôi nghĩ rằng buổi biểu diễn đã khiến khán giả rất hài lòng và biết được rất nhiều điều về nền văn hóa truyền thống Trung Hoa,” ông nói. “Nhưng tôi thực sự thích thông điệp mạnh mẽ về việc lựa chọn lòng từ bi hơn là sự áp bức, và thật không may vì điều đó không còn là tiêu chuẩn ở Trung Quốc ngày nay.”

Thiết kế phông nền kỹ thuật số 3D đã hút khán giả vào những vùng đất huyền diệu và đầy say mê của Trung Hoa cổ đại.

“Tôi cũng thực sự rất thích phông nền kỹ thuật số. Như thể các nghệ sĩ múa biến mất vào màn hình, hoặc ngược lại,” ông nói: “Tôi nghĩ điều đó rất thú vị và đầy tính sáng tạo.”

Sự kết hợp giữa các loại nhạc cụ trong dàn nhạc của Shen Yun đã tạo nên một thứ âm nhạc thật xúc động và đẹp đến mức không thể quên.

“Tôi yêu thích điều đó,” ông Whitehurst hăng say nói: “Tôi thích dàn nhạc có sự kết hợp giữa một số nhạc cụ truyền thống phương Tây với một số nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa.

“Tôi thích cách họ giới thiệu tên của từng loại [nhạc cụ], và những âm thanh riêng của chúng. Tôi nghĩ điều đó rất thú vị.”

Đàn nhị (phát âm tiếng Anh là “are-who”), là nhạc cụ hai dây chơi với một cung vĩ, có lịch sử hơn 4.000 năm. Giai điệu của nó có thể khiến thính giả cảm động sâu sắc bởi thứ âm nhạc thật bay bổng, tinh tế.

“Tôi cũng rất thích các nghệ sĩ độc tấu vì họ diễn rất điêu luyện và thực sự phi thường,” ông Whitehurst nói: “Đặc biệt nhất là nghệ sĩ chơi loại nhạc cụ 2 dây của Trung Quốc. Cô ấy quá tuyệt vời.”

“Nó thực sự đẹp mãn nhãn và đầy lôi cuốn.” – bà Whitehurst chia sẻ.

“Tôi không thể ngờ người ta có thể sáng tác một phổ âm và bản nhạc mạnh mẽ đến vậy chỉ bằng một nhạc cụ đơn giản như thế. Nhưng điều đó quả thật rất xuất sắc,” ông nói.

Bà Whitehurst là một người hướng dẫn hội thảo độc lập và là tác giả biên soạn tài liệu giáo dục cho Tập đoàn Quản lý Giáo dục (EDMC).

“Đây là một chương trình rất đáng yêu,” bà nói: “Nó thực sự đẹp mãn nhãn và đầy lôi cuốn.”

“Tôi thích cách dàn dựng của chương trình, đã đề cập đến rất nhiều vùng đất khác nhau của Trung Thổ,” bà nói: “và nó cho thấy những bộ trang phục rất đa dạng, nhưng đó chỉ mới là những gì được trình diễn.”

“Thật thích thú khi có được một chút cảm thụ về lịch sử và nền văn hóa [Trung Hoa] thật phong phú đa dạng, được truyền tải qua buổi biểu diễn,” bà nói.

Những người dẫn chương trình, thông qua cả hai ngôn ngữ, đã dẫn dắt khán giả vào từng cao trào đáng kinh ngạc với những lời giới thiệu ngắn gọn và thường mang tính hài hước.

“Đó là một trong những phần mang lại rất nhiều kiến thức, thực sự là như vậy,” bà nói: “Vì họ luôn có chút lời giải thích trước mỗi màn trình diễn, và giới thiệu từng bối cảnh.”

“Quả thật tôi rất thích những MC nói được cả hai thứ tiếng này. Tôi nghĩ phần trình bày của họ thực sự dễ thương và trọn vẹn,” bà nói thêm.

Ông Whitehurst đã đúc kết trải nghiệm của mình về đêm trình diễn: “Đáng kinh ngạc. Mãn nhãn!”

Được tường thuật bởi phóng viên Gary Wang and Cheryl Casati.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun được thành lập tại New York, có năm đoàn lưu diễn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập ShenYunPerformingArts.org

Shen Yun – Nghệ thuật “đến từ thiên đường” kết thúc tour diễn 2015

“… rất thăng hoa, rất thăng hoa, tràn đầy cảm hứng, và cùng lúc lại hết sức sâu lắng!” Đó là những gì mà nhà soạn nhạc David Eaton (New York) nói về Shen Yun.

Chương trình lưu diễn Shen Yun đã trải qua hơn 400 buổi biểu diễn tại hơn 120 thành phố ở 18 quốc gia, khắp 5 châu lục. Được mệnh danh “Nghệ thuật đến từ Thiên Đường”, Shen Yun đã khép lại bằng buổi biểu diễn cuối cùng của năm 2015 tại Philadelphia vào ngày 10/5.

Là đoàn biểu diễn có trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập bởi một nhóm các nghệ sĩ hàng đầu Trung Hoa với mục đích làm sống lại nền văn hóa thần truyền. Thoạt nhìn, đây là đoàn nghệ thuật có kỹ thuật vũ múa điêu luyện, kết hợp hoàn hảo giữa nhạc cụ phương Đông và Tây, thêm vào đó là trang phục lộng lẫy cùng với phông nền tuyệt vời. Nhưng khi đi vào chi tiết, ta sẽ khám phá ra sự bao la của truyền thống cổ xưa. Thiên nhân hợp nhất, những giá trị như “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”, v.v. tất cả đều trở nên sống động trên sân khấu. Bắt nguồn từ Nho giáo, Phật giáo, và Đạo giáo, những tư tưởng ấy là tinh hoa của văn hóa truyền thống Trung Hoa 5.000 năm.

“Tôi yêu múa cổ điển Trung Hoa. Tôi chưa bao giờ được xem chương trình nào làm tôi ngạc nhiên đến thế… Tôi rất hào hứng, có những điều được sử dụng trong nghệ thuật múa mà tâm trí tôi chưa từng nghĩ đến. Chương trình thực sự sáng tạo và tuyệt đẹp,” Megan Johnson, nữ diễn viên ballet và giảng viên múa tại Học viện múa và nghệ thuật trình diễn Georgia, chia sẻ sau khi xem biểu diễn Shen Yun tại Atlanta vào ngày 3/1/2015.

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã dần phát triển để trở thành 4 đoàn lưu diễn, mỗi đoàn đều có một dàn nhạc hoàn chỉnh, trong đó bao gồm cả nhạc cụ cổ điển phương Tây và nhạc cụ cổ truyền Trung Hoa. Chính sự hòa hợp giữa Đông và Tây này đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của nghệ thuật Shen Yun.

Màn chào khán giả của Đoàn biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận New York tại Nhà hát Melbourne, ngày 28 tháng Hai, 2015 (Ming Chen / Epoch Times)

“Âm nhạc mà họ đã tạo ra là sự kết hợp tuyệt vời của những giai điệu truyền thống”, tiến sĩ Richard Webb, giáo sư danh dự và chủ nhiệm khoa của Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Nhân văn, Đại học Southern cho biết, sau khi xem biểu diễn Shen Yun tại Baton Rouge, La. vào ngày 24/3/2015.

“Tôi cũng là nhà âm nhạc học, nên biết từ mỗi giai đoạn lịch sử, từ đa dạng chủng loại nguồn gốc hình thành và từ các mảnh giai điệu khác nhau, họ đã biết hòa hợp chúng với hòa âm của phương Tây. Họ biết cách cân bằng giữa 2 dòng nhạc cụ. Tôi thực sự bị cuốn vào,” ông nói.

“Năng lượng truyền tải cảm xúc không chỉ dừng ở hàng ghế đầu tiên mà lan tỏa khắp nhà hát – mà đó không phải là một nhà hát nhỏ. Bạn có thể nói rằng năng lượng đã vượt qua hết  thảy để tới tận hàng ghế cuối cùng”huyền thoại trượt băng nghệ thuật Canada Elvis Stojko.

Khán giả thế giới trầm trồ trước cảnh tượng sống động của sân khấu, say mê từ nét đẹp như mơ nơi thiên giới tới các cảnh đẹp của Trung Hoa cổ xưa; ấn tượng với các kỹ thuật điêu luyện chỉ có ở múa cổ điển Trung Hoa; và cảm động rơi nước mắt trước các câu chuyện được kể bằng điệu múa. Shen Yun đã thực sự diễn tả nền văn hóa thần tiên thánh khiết và chân thực của Trung Hoa xưa.

“Chúng tôi yêu các buổi biểu diễn này… Nền văn hóa này rất tuyệt vời và nó thật đẹp, màu sắc và chuyển động, những vũ điệu và mọi thứ khác. Thật kinh ngạc”, huyền thoại quyền Anh Sugar Ray Leonard, người đã xem Shen Yun  tại Hollywood vào ngày 25 /1 cho biết.

Ông Michael Meister, Thứ trưởng Bộ Tài chính Liên bang Đức và gia đình đã xem Shen Yun ít nhất 5 lần, cho biết họ cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội xem lần thứ sáu vào năm 2016.

“Shen Yun là sự hoàn hảo trong tất cả mọi thứ: vũ đạo, ca từ và âm nhạc. Sự hài hòa giữa các diễn viên đạt mức độ cao nhất… Mọi người cảm nhận mà không nghi ngờ ý nghĩa sâu xa được truyền tải qua các vũ điệu và ca khúc,” ông Meister nói.

Mặc dù chuyến lưu diễn toàn cầu 2015 đã khép lại, các nghệ sĩ Shen Yun vẫn tiếp tục làm việc để sáng tạo chương trình cho năm 2016 này.

Tất cả ảnh trong bài viết thuộc bản quyền của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

Shen Yun – Một hiện tượng toàn cầu

Vũ đạo mê hoặc lòng người, âm nhạc hàn gắn nhân tâm, trang phục thủ công đầy màu sắc, kỹ xảo sân khấu chân thực, nghệ thuật đến từ thiên đường – Shen Yun là một hiện tượng trên toàn thế giới.

2016 đã là năm thứ mười liên tiếp Đoàn biểu diễn nghệ thuật Shen Yun trở lại lưu diễn trong những khán phòng tại hơn 130 thành phố trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ, châu Đại Dương, và châu Á. Có trụ sở tại phía Bắc thành phố New York, Đoàn biểu diễn nghệ thuật Shen Yun với sứ mệnh tái hiện nền văn hóa truyền thống thông qua vũ múa Trung Hoa cổ điển, đã giúp hàng triệu người được khám phá tín ngưỡng Đông phương cổ xưa, các giá trị đạo đức và nét độc đáo đa dạng của một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Khán giả thế giới nói gì về Shen Yun

Nhà hát Lincoln Center, New York, châu Mỹ:

“Một màn trình diễn đầy quyến rũ!” – Donna Karan, nhà sáng lập hãng thời trang DKNY nổi tiếng thế giới

Sự kiện chào đón Shen Yun đến với châu Âu:

“Một thiên sử thi hiện đại có thể được thưởng thức bởi cả con người phương Đông lẫn phương Tây” – Edward McMillan-Scott, Phó chủ tịch quốc hội châu Âu

Nhà hát State Theatre, trung tâm nghệ thuật Melbourne, châu Úc:

“Năng lượng, màu sắc, vũ điệu, âm nhạc từ dàn giao hưởng, quả là một chốn an hòa thoát khỏi tất cả những rối loạn trong cuộc sống” – Nhà soạn nhạc Douglas Heywood

Đào Viên, Đài Loan, châu Á:

“Một màn trình diễn đẹp hoàn hảo, thật phi thường, thật thích thú” – Joseph Zen, Giám mục Cơ Đốc giáo

Shen Yun là một nguồn cảm hứng vô hạn

Robert Stromberg, đạo diễn bộ phim Avatar nổi tiếng đã nói: “Thật là một nguồn cảm hứng, tôi nghĩ rằng mình đã có một vài ý tưởng mới cho bộ phim Avatar sắp tới”. Không chỉ Robert Stromberg mà rất nhiều những nhà thiết kế, nhà soạn nhạc, nhà biên đạo múa đã tìm thấy ở Shen Yun nguồn cảm hứng vô hạn.

Sau khi xem màn trình diễn của Shen Yun tại nhà hát Lincoln Center, nhà thiết kế thời trang Yliana Yepez nói: “Những màu sắc mang lại sự sống động. Sau khi xem chương trình này, tôi nghĩ mình sẽ phải thay đổi một chút bảng màu của tôi”. Đó là thời điểm mà Yliana Yepez đang chuẩn bị cho tuần lễ thời trang Mercedes Benz New York sắp tới. Những chiếc túi xách của Yliana Yepez với hững màu chủ đạo như nghệ tây, ngọc lục bảo, quýt, ngọc lam và màu hồng điều đã trở nên nổi tiếng và được đăng hình trên các tạp chí như Vogue, InStyle hay Glamour.

Khi các vũ công trong trang phục màu xanh xoay mình điệu nghệ, khán giả nhìn thấy hình ảnh của những con phượng tiên đang nhảy múa giữa một bầu trời đêm lấp lánh. Khi các nghệ sĩ chuyển động liên tục trong một màn múa dân gian, khán giả sẽ thấy những đám mây màu vàng và cam, với những làn sóng xanh màu ngọc bích. Khung cảnh của sân khấu cũng thay đổi liên tục, từ những bức tranh Thiên đường đầy sống động, tới các đền thờ linh thiêng, hay những cung điện của vua chúa. Nguồn cảm hứng mà Shen Yun mang lại đã thực sự giúp người xem liên hệ tới chính bản thân mình không chỉ là ở lĩnh vực nghệ thuật, mà cả ở trong cuộc sống thường nhật.

“Đây không phải là một sân khấu biểu diễn. Đây là một câu chuyện có thật”, bà Qi, một nghệ nhân gốm Trung Quốc sinh sống ở Đức giải thích. Bà đã tham dự buổi diễn khai mạc của Shen Yun tại Nhà hát Potsdamer Platz. Bà tâm sự: “Buổi biểu diễn này rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta, nó liên kết những hồi ức của chúng ta, giữa quá khứ và hiện tại, giữa trời và đất, giữa thực tại và tương lai”.

Mặc dù bị mù, nhà hoạt động nhân quyền Trần Quang Thành vẫn có thể tham gia một buổi biểu diễn hòa nhạc của Shen Yun ở thành phố New Jersey. Ông xúc động chia sẻ: “Trong một thế giới không có tự do, người ta tôn kính tiền bạc và chạy theo các lợi ích trước mắt – Điều đó trái với văn hóa truyền thống của chúng tôi. Buổi biểu diễn của Shen Yun khiến mọi người phải suy nghĩ về chính bản thân mình – vì mỗi lời nói và hành động của chúng ta phải phù hợp với các giá trị chân chính của quá khứ”.

Shen Yun là một câu chuyện của Sáng tạo và Hy vọng

Mindy Morgan, một khán giả tại Bắc Carolina chia sẻ rằng Shen Yun mang trong mình một nền văn hóa xuất phát từ sự thiện lương. Chính vì thế, cảm xúc mà Shen Yun mang lại đã vượt qua mọi rào cản về văn hoá, tín ngưỡng, quan niệm. Trong đó, cô đặc biệt thấy ấn tượng về hình ảnh của “Sáng Thế Chủ” hay “Cứu Thế Chủ”, một hình ảnh vẫn luôn hiện hữu trong tín ngưỡng của cả phương Đông lẫn phương Tây như Cơ Đốc giáo, Do Thái giáo, Phật giáo, v.v.

Trong màn mở đầu của  Shen Yun 2016, Mindy Morgan đã được chứng kiến hình ảnh “Sáng Thế Chủ” hạ thế từ thiên thượng, và mở đầu cho một nền văn minh huy hoàng. Đó là một quá trình các vị Thần tạo ra con người, truyền cho con người văn hóa, dạy con người biết thương yêu lẫn nhau. Mỗi diễn biến, mỗi câu chuyện, mỗi tiết mục, cô đều thấy được niềm hy vọng được gửi gắm, cũng như nỗi gian khổ của quá trình ấy. Các vị Thần cũng gửi gắm tới con người một thông điệp rằng, khi con người không còn có thể xác định được phương hướng, khi nhân loại chìm trong khổ đau, thì “Sáng Thế Chủ” sẽ lại xuất hiện dưới hình ảnh của một vị “Cứu Thế Chủ”, để giúp nhân loại tìm lại con đường chân chính.

Buổi biểu diễn kết thúc với sự xuất hiện của Đức Phật, và cùng với sự trở lại của Ngài, Mindy Morgan nhận thấy một “cảm giác hy vọng và tái sinh dấy lên trong bạn, một điều mà ai ai cũng mong mỏi”. “Cuối cùng thì bất cứ ai cũng muốn có được niềm hy vọng ấy”, cô Morgan chia sẻ, “Dù bạn tin vào vị Chúa trời nào, Ngài cũng sẽ trở lại, và sự thiện lương trong trái tim bạn, năng lượng mà bạn tỏa ra, và khả năng đón nhận điều tương tự từ những người khác, chính là những điều sẽ được phán xét.”

Tất cả ảnh trong bài viết thuộc bản quyền của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.