Nguồn gốc Đông phương của các động tác khó trong múa ba lê hiện đại và thể dục dụng cụ Tây phương

Nếu có ai đó nói với bạn rằng, các động tác kỹ xảo trong múa ba lê hiện đại, hay các động tác khó trong thể dục dụng cụ như xà đơn, xà kép, cầu thăng bằng đều bắt nguồn từ vũ múa Trung Hoa cổ điển thì bạn có cảm thấy khó tin không? Nhưng điều đó lại là sự thật!

Trước những năm 70 của thế kỷ 20, thể thao thế giới chỉ có các động tác giản đơn và phương pháp huấn luyện hình thể cơ bản. Năm 1984, thuận theo sự mở cửa cải cách của Trung Quốc, đoàn thể thao nước này đã lần đầu tiên bộc lộ hết năng lực của mình trên đấu trường thể thao quốc tế tại một Thế vận hội mùa hè. Các đoàn thể thao thế giới đã kinh ngạc khi chứng kiến kỹ năng điêu luyện của tuyển thủ Trung Quốc trong các bài thể dục dụng cụ. Thậm chí tuyển thủ Lí Ninh được mệnh danh là “Hoàng tử thể dục dụng cụ” đã trong một kỳ Olympic đoạt liên tiếp 6 huy chương, 3 vàng, 2 bạc, 1 đồng. Ngay lập tức, giới thể thao các nước bắt đầu học tập những kỹ xảo mà đoàn thể thao Trung Quốc thực hiện, và nâng việc cạnh tranh kỹ thuật trong thể thao lên một mức độ mới. Nhưng ít ai biết rằng, những kỹ xảo mà đoàn thể thao Trung Quốc thực hiện lại chính là các động tác kỹ xảo của vũ múa Trung Hoa cổ điển!

Vậy, vũ múa Trung Hoa cổ điển là gì? Nó đã hình thành như thế nào? Điều gì đã khiến vũ múa Trung Hoa cổ điển có tác động mạnh mẽ tới giới thể thao thế giới, và thậm chí cả các kỹ xảo trong múa ba lê hiện đại?

Sự hình thành và lưu truyền của vũ múa Trung Hoa cổ điển

Vũ múa là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn hình thể, với các tư thế và động tác khác nhau. Khi vũ múa Trung Hoa cổ điển bắt đầu xuất hiện thì phần lớn các kỹ thuật của nó đều đến từ võ thuật Trung Hoa. Vào khoảng những năm 220 trước Công Nguyên, tại Trung Quốc đã xuất hiện các nghệ nhân sử dụng tạp nghệ để biểu diễn, lấy các động tác võ thuật và kỹ xảo nhào lộn là chủ đạo. Vào thời Đường Tống, các kỹ thuật ban đầu của vũ múa cổ điển Trung Hoa về cơ bản là đã thành hình. Cùng với sự trưởng thành đó, vũ múa cổ điển cũng hấp thu những tinh hoa và phong thái của dân tộc Trung Hoa, hình thành những đặc điểm của hình thể, mang theo “vận vị” đặc trưng của con người nơi đây.

Nghệ sĩ Shen Yun triển hiện phong thái “vận vị” của các cô gái Mãn Châu

Trong quá trình vũ múa cổ điển hình thành, các triều đại Trung Hoa cũng nối tiếp nhau thay đổi. Mỗi triều đại lại có những phong thái khác nhau, trang phục khác nhau, văn hóa khác nhau. Vũ múa Trung Hoa cổ điển cũng theo đó mà ngày càng phong phú, ngày càng thành thục. Loại hình nghệ thuật này dần dần thẩm thấu vào văn hóa Trung Hoa thông qua hình thức lưu truyền rất đặc biệt – bái sư, học nghệ, tổ truyền, gia truyền. Trong cung đình thì vũ đạo dựa vào sự lưu truyền giữa tỉ muội với nhau. Đó là một hình thức lưu truyền hoàn toàn khác so với phương cách giáo dục hiện đại ngày nay.

Những đặc điểm của vũ múa Trung Hoa cổ điển

Về mặt hình thể, vũ múa Trung Hoa cổ điển sử dụng các cơ bắp tự nhiên của cơ thể người mà không chú trọng luyện tập một cơ bắp riêng biệt nào đó như ở phương Tây. Điều này có nghĩa là trong các hoạt động tự nhiên thường nhật của con người như đi bộ, chạy, nhảy, lao động chân tay thì các cơ bắp này đã được hình thành rồi. Trong quá trình luyện tập vũ múa thì các cơ bắp này sẽ tự nhiên được tăng cường để các nghệ sĩ có thể dần dần thực hiện được những kỹ thuật khó hơn.

Nghệ sĩ Shen Yun thực hiện một kỹ xảo trên không với thần thái của một con công

Về mặt biểu cảm, vũ múa Trung Hoa cổ điển sử dụng chính các động tác vũ đạo để biểu hiện tình cảm của con người với đủ loại trạng thái khác nhau như hỷ, nộ, ai, lạc, trang nghiêm, ti tiện, v.v. Đây chính là yếu tố “thân vận” trong vũ múa. Đơn cử như, trước mỗi pha nhào lộn, người nghệ sĩ cần phải có các tư thế khác nhau – đó là một con rồng trên bầu trời đang chuẩn bị hiển uy chẳng hạn, hay là một con mãnh hổ sắp vồ mồi. Lúc này, chỉ cần nhìn vào thần thái của người nghệ sĩ, thậm chí ngay cả khi anh ta chưa hề giơ tay lên, bạn cũng đã có thể biết được cú nhào lộn của anh ấy có thành công hay không.

Chính vì những đặc điểm trên đây mà vũ múa Trung Hoa cổ điển trở nên vô cùng đặc biệt so với các loại hình nghệ thuật khác trên thế giới. Tuy nhiên, chúng cũng chưa phải là nhân tố quyết định…

Nhân tố tu luyện trong vũ múa Trung Hoa cổ điển

Vũ múa Trung Hoa cổ truyền lại càng như thế, nó không chỉ là những kỹ thuật khó, mà còn hàm chứa các giá trị đạo đức ở bên trong. Võ thuật Trung Hoa giảng “võ đức”, vũ múa Trung Hoa giảng “vũ đức”. Trạng thái trong tâm của người nghệ sĩ là rất quan trọng, và để có được tâm thái như vậy thì cần phải trải qua quá trình tu tâm. Có một câu cổ ngữ nói rằng: “Đức thuật kiêm bị”, bạn cần phải có cả kỹ thuật lẫn đạo đức.

Để thực hiện được những động tác trên không có chuẩn mực cao thì cần phải có cả kỹ thuật lẫn đạo đức

Để có được một chuẩn mực diễn xuất cao, ngoài những kỹ xảo về thân pháp và sự tinh tế trong thân vận, thì một người nghệ sĩ còn cần phải tịnh hóa thân thể và tâm trí mình. Trong văn hóa Trung Hoa, khái niệm tu luyện gắn liền với tất cả các ngành nghề, thậm chí các Nho sinh cũng cần phải điều khí hô hấp trước khi học tập. Khi tâm khí bình hòa và đạo đức thăng hoa, thì một cá nhân sẽ coi nhẹ những ham muốn và dục vọng bình thường, phát triển lòng nhân từ và thực hiện mọi công việc với một trí tuệ thuần tịnh nhất. Các nghệ sĩ múa cổ điển cũng áp dụng nguyên lý cổ xưa này vào trong quá trình luyện tập và biểu diễn của mình.

Biểu diễn vũ đạo không chỉ là biểu diễn kỹ thuật, mà còn là khí thế và nội tâm của người nghệ sĩ

Nếu tâm của một người nghệ sĩ không thuần tịnh, thì màn trình diễn của anh ta chỉ là một màn biểu diễn kỹ thuật mà thôi. Nó đã không còn là một màn trình diễn nghệ thuật nữa. Nếu như nghệ thuật là để phục vụ xã hội, nhấn mạnh vào sự chính trực và thiện lương, hay thậm chí là để thăng hoa nội tâm và đạt đến sự bình an – thì thế giới nội tâm của người nghệ sĩ là vô cùng quan trọng.

Người xưa tin rằng các giá trị đạo đức là điều kết nối nhân loại với đất trời. Nghệ thuật truyền thống, cũng giống như Vũ múa Trung Hoa cổ truyền, đều có nguồn gốc từ sự hài hòa đó. Một màn nhào lộn trên không hoàn mỹ cũng có thể khiến con người thăng hoa nội tâm, và đưa con người đến gần hơn với Thiên thượng.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun triển hiện phong thái của vũ múa Trung Hoa cổ điển

2016 đã là năm thứ mười liên tiếp Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun trở lại lưu diễn trong những khán phòng tại hơn 130 thành phố trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ, châu Đại Dương, và châu Á. Có trụ sở tại phía Bắc thành phố New York, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống thông qua vũ múa Trung Hoa cổ điển, đã giúp hàng triệu người được khám phá tín ngưỡng Đông phương cổ xưa, các giá trị đạo đức và nét độc đáo đa dạng của một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Nói về vũ đạo của Shen Yun, trưởng đoàn nghệ thuật múa Đạm Thủy là cô Lưu Văn Quân đã phải thốt lên rằng: “Sự thanh tịnh trong tâm, trong ý cảnh của vũ đạo là vô cùng quan trọng, tôi cảm thấy duy chỉ có các diễn viên Shen Yun mới có thể đạt tới cảnh giới tâm thuần tịnh… Người học qua múa, trong đời nhất định phải xem qua ít nhất một lần biểu diễn Shen Yun.” Chỉ có chính bản thân thể nghiệm, mới cảm thấy được chấn động trong tâm. Đó chính là phong thái của vũ múa Trung Hoa cổ điển.

Tất cả ảnh trong bài viết thuộc bản quyền của Đoàn Nghệ thuật Biểu Diễn Shen Yun.